Một số lưu ý về giấy tờ tùy thân trước chuyến bay quốc tế

Chắc hẳn các khách hàng của Phòng Vé Túy Huyền đã nhớ rất kỹ về giấy tờ tùy thân khi bay chuyến bay nội địa. Nhưng nếu bạn sắp thực hiện một chuyến du lịch nước ngoài thì sao? Hãy cùng Phòng Vé Túy Huyền tìm hiểu để chuẩn bị giấy tờ tùy thân thật đầy đủ trước chuyến bay quốc tế nhé.

Lưu ý gì về giấy tờ tùy thân khi bay chuyến bay quốc tế

Cần giấy tờ gì khi đi trên các chuyến bay quốc tế?

Cả 3 hãng hàng không nội địa đều yêu cầu giấy tờ tùy thân trong các chuyến bay quốc tế như sau:

Đi từ Việt Nam

– Hộ chiếu: Hành khách đi trên các chuyến bay quốc tế (bao gồm cả trẻ em và trẻ sơ sinh) đều phải có hộ chiếu. Thông thường, hộ chiếu của hành khách phải còn hiệu lực ít nhất là 6 tháng sau ngày hành khách nhập cảnh một quốc gia.

– Thị thực (visa): Hành khách nhập cảnh đến một quốc gia trên thế giới thì phải có thị thực của quốc gia đó. Tuy nhiên, mỗi quốc gia lại có các chính sách miễn thị thực khác nhau. Vì thế, trước khi bay, hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra thông tin mới nhất về yêu cầu thị thực hoặc các yêu cầu nhập cảnh của quốc gia mà bạn sẽ đến.

Đi đến Việt Nam

Nếu như hành khách không phải là người Việt Nam và nhập cảnh vào Việt Nam thì cần phải chuẩn bị thị thực (visa). Nếu hành khách mang quốc tịch của một số quốc gia nằm trong danh sách miễn thị thực thì có thể tới Việt Nam trong vòng 14 ngày và chỉ cần xuất trình vé máy bay khứ hồi trong thời hạn nhập cảnh.

Hành khách đi trên các chuyến bay quốc tế (bao gồm cả trẻ em và trẻ sơ sinh) đều phải có hộ chiếu

Giấy tờ nhập cảnh bao gồm những gì?

Thông thường, hành khách sẽ phải điền và xuất trình tờ khai Nhập cảnh – Xuất cảnh tại quầy làm thủ tục Nhập cảnh. Hành khách sẽ nhận mẫu tờ khai Nhập cảnh ngay khi làm thủ tục check-in trước chuyến bay hoặc trên máy bay do tiếp viên cung cấp. Bạn có thể lưu ý một số điều sau để giúp tiết kiệm thời gian trong việc làm thủ tục Nhập cảnh:

– Trên các hành trình quốc tế xuất phát từ Việt Nam, hành khách có thể lấy mẫu tờ khai Nhập cảnh – Xuất cảnh ngay trước khi tới quầy làm thủ tục xuất cảnh.

– Trên các hành trình quốc tế đến Việt Nam, hành khách sẽ nhận mẫu tờ khai Nhập cảnh ngay khi làm thủ tục check-in trước chuyến bay hoặc trên máy bay do tiếp viên cung cấp.

– Nên mang theo bên mình một cây bút để tranh thủ điền trên chuyến bay.

Nếu không có hộ chiếu thì có thể thay thế bằng giấy tờ gì khác?

Trong trường hợp hộ chiếu mất hoặc hết hạn mà bạn chưa kịp xin cấp lại, có thể sử dụng giấy thông hành hoặc giấy tờ khác có giá trị xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật như: thị thực rời, thẻ thường trú, tạm trú, thẻ căn cước công dân (nếu Việt Nam và quốc gia liên quan ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau)…

Trường hợp trẻ em không có hộ chiếu riêng thì họ tên, ngày tháng năm sinh và ảnh của trẻ em được ghi và dán vào hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật bao gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ.